Là huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, Ba Tri thường xuyên phải đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương cũng như người dân nơi đây đã chủ động tích trữ, tạo nguồn cung cấp nước ngọt đầy đủ, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống dân sinh.

Chủ động tích trữ nước

Mùa khô năm nay, tình trạng hạn mặn không diễn biến phức tạp như cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, người dân vùng biển Ba Tri vẫn sớm chủ động tích trữ nước ngọt để đảm bảo sinh hoạt và sản xuất trong những tháng mùa khô. Đến thời điểm này, lượng nước ngọt luôn đảm bảo, dồi dào ở các hồ chứa, kênh rạch, cũng như các công trình cung cấp nước ngọt tại địa phương.

Rút kinh nghiệm đợt mặn kéo dài mùa khô năm trước, chị Trần Hồng Ngân ở xã Bảo Thuận đã bỏ ra trên 20 triệu đồng để xây hồ chứa nước mưa bằng bê tông dùng cho sinh hoạt gia đình. Giống như chị Ngân, nhiều hộ dân nơi đây cũng trang bị lu hồ, mua bạt trữ nước, túi nước cỡ lớn để chứa nước sinh hoạt. Ngoài ra, một số hộ đã cùng nhau tu sửa, ngăn kênh ao, tạo thành các hồ tạm tích trữ nước ngọt để sử dụng trong sản xuất, chăn nuôi.

Ông Khổng Minh Tặng, Chủ tịch UBND xã Bảo Thuận cho biết, để chủ động ứng phó với mùa khô và xâm nhập mặn, người dân trong xã đã chủ động dự trữ nước sinh hoạt cũng như nước ngọt phục vụ sản xuất. Bà con đã có những cách làm bài bản, khoa học hơn trước trong việc trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt. Điều này góp phần mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng, chống hạn mặn diễn ra gay gắt.

Còn theo ông Lê Văn Vũ Thanh – Chủ tịch UBND xã Bảo Thạnh, so với đợt hạn mặn các năm trước, nguồn nước ngọt tại địa phương năm nay ổn định hơn. Trong đó, nhờ địa phương thực hiện tốt chủ trương trữ nước mưa, nước ngọt, kết hợp đê bao khép kín, nên nguồn nước ngọt khá dồi dào, đảm bảo phục vụ cho người dân trong mùa khô.

Đảm bảo nguồn nước sạch

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Hoàng – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri chia sẻ, lãnh đạo huyện Ba Tri rất quan tâm đến đời sống, môi trường, sức khỏe của người dân. Trong đó, vấn đề cung cấp, đảm bảo nguồn nước sạch, hợp vệ sinh được huyện đặt lên hàng đầu, nhất là các xã thuộc khu vực ven biển, người dân luôn chịu cảnh nguồn nước mặn bao vây quanh năm. Quan điểm của huyện là mong muốn tất cả người dân đều tiếp cận được nguồn nước sạch, đạt quy chuẩn. Qua đó, huyện Ba Tri đã chỉ đạo các ngành và địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, vận động người dân chủ động trữ nước mưa, nước ngọt ngay từ mùa mưa; đồng thời, thực hiện nạo vét nhiều tuyến kênh, đắp các cống, đê bao cục bộ để tích trữ nước ngọt. Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, năm nay người dân Ba Tri đã đảm bảo được nguồn nước ngọt nên chưa chịu tác động xấu bởi hạn mặn.

Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết của các cấp chính quyền địa phương tỉnh Bến Tre, Dự án Hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp, huyện Ba Tri đã hoàn thành và đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả. Đây là hồ chứa nước ngọt nhân tạo đầu tiên của tỉnh, với quy mô 60 ha, có sức chứa gần 1 triệu m3 nước ngọt thô, tổng vốn đầu tư trên 85 tỷ đồng. Dự án đã góp phần đáp ứng được nhu cầu nguồn nước phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh tại Ba Tri.

“Hiện, huyện Ba Tri đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh Bến Tre thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư Dự án hồ chứa nước ngọt Lạc Địa, xã Phú Lễ với quy mô 121 ha, sức chứa khoảng trên 2,3 triệu m3, tổng mức vốn đầu tư trên 352 tỷ đồng. Khi hình thành, hồ chứa nước ngọt Lạc Địa sẽ tạo nguồn trữ ngọt đáp ứng yêu cầu sinh hoạt và sản xuất của người trên địa bàn huyện trong suốt mùa khô trước nguy cơ hạn mặn, biến đổi khí hậu” – ông Trần Văn Hoàng cho biết thêm.

Nguồn: dttg.baotainguyenmoitruong.vn

Từ khóa:

#bến tre#nước mặn
Chia sẻ