Tài nguyên nước là tất cả các nguồn nước mà con người đang sử dụng hoặc có thể sử dụng vào những mục đích khác nhau. Nước chủ yếu được dùng trong các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, dân dụng, giải trí và môi trường. Hầu hết các hoạt động trên đều sử dụng nước ngọt.

3/4 diện tích bề mặt trái đất là đại dương, trong đó 97% là nước biển (nước mặn) và chỉ chiếm 3% là nước ngọt. Nhưng gần hơn 2/3 lượng nước này tồn tại trong sông băng và các mũ băng ở các cực. Phần còn lại có thể sử dụng được tìm thấy chủ yếu ở dạng nước ngầm, và chỉ một tỷ lệ ít tồn tại trên mặt đất và trong không khí. Lượng nước ngọt ít ỏi đó lại đang ngày càng bị ô nhiễm do hoạt động sản xuất và hoạt động sống của con người.

Tổng thể tích nước của Trái Đất là 1.500 triệu km3, tất cả nước bao gồm cả nước mưa đều chứa những hợp chất hóa học, được gọi là muối. Tên gọi cũng như độ mặn của nước phụ thuộc vào hàm lượng muối NaCl trong nước như sau:

+ Nước ngọt < 1g/l

+ Nước lợ 1g/l – 10g/l

+ Nước mặn: 10g/l – 30g/l

+ Nước muối: Hàm lượng NaCl > 30g/l

Việt Nam với đường bờ biển trải dài tới 3.260km nên nguồn nước ngầm và nước ngọt bị ảnh hưởng rõ rệt do nước bị nhiễm mặn. Mặt khác, các hoạt động ngư nghiệp phát triển đánh bắt xa bờ phải lưu dài ngày ngoài biển; dân cư trên các đảo cũng chưa đủ nước ngọt. Vì vậy, tạo ra nguồn nước ngọt từ nước biển và nước lợ là vấn đề rất cần thiết.

Nguyên tắc của phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt là:

Giảm hàm lượng muối NaCl trong nước tới mức cho phép có thể ăn uống, và phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt được. Việc giảm hàm lượng muối trong nước mặn gọi là khử mặn nước. Có thể khử mặn bằng phương pháp nhiệt, phương pháp lọc màng, phương pháp trao đổi ion…

Để biến nước biển thành nước ngọt cung cấp cho sinh hoạt, sản xuất… Hiện tại có thể dùng phương pháp chưng cất (phương pháp nhiệt), phương pháp trao đổi ion và phương pháp lọc màng thẩm thấu ngược R.O hoặc màng lọc nano NF. Tại Việt Thái Sinh, chúng tôi sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược R.O và kết hợp sử dụng các thiết bị linh kiện nhập khẩu chính hãng từ Italia, USA. Chúng tôi hiện đang là đối tác chiến lực của các hãng Parker, Suez, Xylems, Sea Recovery…

Quy trình xử lý nước biển cấp nước cho sinh hoạt:

Công nghệ thẩm thấu ngược (hay còn gọi là màng lọc RO – Reverse Osmosis) là quá trình xử lý nước bằng áp lực nước. Các phân tử nước thông qua một màng bán thấm rất mịn, có các lỗ lọc với kích cỡ siêu nhỏ: 0.0001 micromet. Từ đó giúp lọc sạch các tạp chất, chất tan trong nước, xử lý nước biển, nước nhiễm mặn, phèn, kim loại nặng, loại bỏ đến 99.99% vi khuẩn trong nước và giữ lại nguồn nước ngọt tinh khiết. 

Quy trình xử lý nước biển của hệ thống màng lọc RO

Hệ thống xử lý nước biển thành nước cấp cho sinh hoạt bằng màng lọc RO gồm 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Tiền xử lý: Là giai đoạn lắng và lọc với màng lọc PP5 sơ bộ  để loại bỏ rác, cặn lắng, các chất rắn lơ lửng có kích thước lớn hơn 5 micromet, điều chỉnh pH.
  • Giai đoạn 2: Điều áp: Sử dụng bơm tăng áp lực điều chỉnh áp lực nước phù hợp với các màng lọc và độ mặn của nước cấp. Ở màng lọc này, các phân tử Clo dư sẽ bị giữ lại.
  • Giai đoạn 3: Tách màng: Đây là giai đoạn quan trọng nhất, tách muối ra khỏi nước. Trên nguyên tắc dùng áp lực cao hơn áp lực thẩm thấu, nước được bơm qua hệ thống lọc RO dưới áp lực cao tạo thành dòng nước tinh khiết và dòng muối đậm đặc. Qua kiểm nghiệm, nước ngọt thu được đảm bảo như nước tinh khiết, các chất bẩn nguy hại như nitrat, ion kim loại, sun phát, chất bẩn hữu cơ và vi khuẩn… hầu như bị loại bỏ.
  • Giai đoạn 4: Ổn định: Nước sau khi được tách muối được ổn định pH, sau đó mang đi khử trùng và đưa vào sử dụng. Vì qua màng lọc có thể mất khoáng nên trước khi cấp nước người ta có thể bổ sung thêm một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Ưu điểm của quy trình xử lý nước biển cấp nước cho sinh hoạt:

  • Tiết kiệm được nguồn nước ngầm trong lòng đất
  • Chất lượng nước đầu ra đảm bảo đạt QCVN 01-1:2018/BYT
  • Tiết kiệm điện năng cho hệ thống xử lý nước biển.
  • Dễ vận hành hệ thống xử lý nước biển

Ứng dụng công nghệ lọc nước biển vào đời sống

Ngày nay, công nghệ xử lý nước biển thành nước cấp cho sinh hoạt được sử dụng rộng rãi trên thế giới, cung cấp nước sinh hoạt cho dân cư ở khu vực ven biển, hải đảo, ngư dân đánh bắt cá xa bờ, vùng lọc dầu,…

Hình ảnh: Lắp đặt máy lọc nước biển Aqua Whisper DX 1800-2 cho tàu KN 263 Nhà máy đóng tàu Sông Đào, Nam Định

Tại Việt Nam công nghệ xử lý nước biển thành nước sinh hoạt bằng RO đã được lắp đặt thử nghiệm tại một số địa phương như: trên tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân, xử lý nước biển thành nước sinh hoạt cho giàn khoan dầu khí, xử lý nước mặn phục vụ cho ăn uống và sinh hoạt.

Hình ảnh: Công trình lắp đặt máy lọc nước biển Tasman Sea cho Dàn khoan Lan Tây Platform, Block 06.1, Vũng Tàu ROSNEFT Viêt Nam

Nếu doanh nghiệp bạn cần công ty môi trường chuyên nghiệp tư vấn miễn phí các công nghệ xử lý môi trường, xử lý nước thải, xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải sản xuất, xử lý nước thải sinh hoạt và xử lý khí thải. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: 

 

Chia sẻ