Một công ty khởi nghiệp đang cùng PepsiCo tại Mỹ phát triển một công nghệ mới xử lý một trong những nguồn phát thải ít biết: nước thải công nghiệp, theo Fast Company.

“Trên toàn cầu, việc xử lý nước và nước thải gây ra nhiều khí thải nhà kính hơn toàn bộ ngành công nghiệp vận tải biển”, bài đăng ngày 19/11 trên trang tin Fast Company dẫn lời Orianna Bretschger, Giám đốc điều hành của Aquacycl, cho hay.

Hầu hết lượng khí thải đó phát sinh từ năng lượng dùng để vận hành các nhà máy xử lý nước thải lớn, nơi các bể chứa xử lý nước có kích thước ngang một tòa nhà.

Hệ thống truyền thống cũng thường tạo ra bùn sau đó được đưa tới các bãi rác.

Công nghệ mô-đun của Aquacycl giúp làm sạch nước bị ô nhiễm trước khi chảy xuống cống. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể được tái sử dụng tại chỗ sau khi được làm sạch.

Bên trong một container vận chuyển, hàng trăm cục pin nhiên liệu vi sinh, mỗi cục có kích thước gần bằng pin ô tô sử dụng vi khuẩn tự nhiên có nguồn gốc địa phương để phân hủy chất gây ô nhiễm.

Tại nhà máy PepsiCo, nơi đóng chai mọi thứ từ soda và trà đến nước tăng lực, hệ thống mới này có thể giúp phân hủy đường. Khi các vi khuẩn phân hủy đường, chúng cũng tạo ra điện một cách tự nhiên có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các cảm biến giám sát hệ thống.

Đã có nhiều nỗ lực sử dụng pin nhiên liệu vi sinh vật để làm sạch nước thải trong quá khứ nhưng tất cả đều không thành công.

Đối với nước thải có nhiều chất gây ô nhiễm đặc, chẳng hạn như nước sô-đa chảy ra từ nhà máy đóng chai, quy trình này sẽ không làm sạch hoàn toàn nước.

Nhưng khi nó được gửi đến một nhà máy xử lý nước thải, nó sẽ sạch hơn nhiều đến mức có thể giảm 90% lượng khí thải nhà kính.

Trung bình, hệ thống tại nhà máy Pepsi đang loại bỏ 110 tấn khí thải nhà kính mỗi tháng. Nó cũng tiết kiệm ngân sách cho công ty vì các hóa đơn từ dịch vụ tiện ích đã được giảm xuống.

Sự hợp tác của Pepsi là một bước tiến lớn đối với công ty Aquacycl được thành lập vào năm 2016 và hiện chỉ có 15 nhân viên.

Theo: Fast Company, tapchinuoc.vn

Chia sẻ