Trong nuôi trồng thuỷ sản hiện nay, để tăng hàm lượng oxy hoà tan, người ta thường sử dụng các thiết bị sục khí đưa không khí vào nước ở 1 độ sâu nhất định. Các bọt khí hình thành (có kích thước từ vài mm đến vài cm) sẽ trao đổi oxy với nước trong quá trình di chuyển từ phía dưới cột nước lên trên mặt nước rồi vỡ ra khi tiếp xúc với không khí. Kích thước bọt khí càng lớn, tốc độ di chuyển càng nhanh, do đó hiệu suất làm giàu oxy hoà tan cho môi trường nước không cao nếu như bọt khí không đủ mịn.

Hệ thống Nano bubble oxygen là gì ?

Với những đột phá trong nghiên cứu thời gian gần đây, Việt Thái Sinh đã chế tạo ra thiết bị tạo bọt khí nano hiệu suất cao với những tính năng vượt trội trong việc tăng cường sục khí hoặc khí hoá chất lỏng. Hệ thống nano bubble oxygen sẽ tạo ra các bọt khí oxy nguyên chất đến 96% bơm trực tiếp vào chất lỏng. Những bọt khí kích thước nano ( <200 nm) sẽ tồn tại trong nước lâu hơn so các bọt khí kích thước micro do bề mặt diện tích âm và và áp suất bên trong cao. Trong khi các bong bóng cỡ micro do kích thước lớn nên sẽ nổi lên bề mặt nhanh hơn và vỡ tan thì bọt khí nano sẽ lơ lửng trong nước tới vài tháng, mang lại hiệu quả vượt trội cho người sử dụng.

Hệ thống Nano bubble oxygen ứng dụng được trong lĩnh vực nào ?

  • Xử lý nước

Với khả năng vượt trội trong việc tăng mức oxy hoà tan trong nước, thiết bị tạo bọt khí nano còn được sử dụng để xử lý một loạt các chất hữu cơ dễ bay hơi. Thông qua quá trình vật lý hình thành bong bóng nano, khí oxy sẵn có trong không khí được kích hoạt, tạo ra các phân tử OHvà O3. Các chất oxy hoá mạnh mẽ này phân huỷ các chất độc trong nước, đồng thời cung cấp thêm oxy cho sự phát triển của lợi khuẩn, góp phần đáng kể trong việc xử lý các vùng nước bị ô nhiễm như ao, sông, hồ và cả đầm phá mở.

  • Thuỷ sản

Tích hợp sục bọt khí kích cỡ nano vào nuôi trồng thủy sản sẽ gia tăng nồng độ oxy hòa tan trong nước và đã được chứng minh sẽ làm tăng tốc độ tăng trưởng của cá và tôm lên 30%. Tính năng khử trùng của bọt khí Nano bằng cách triệt tiêu nguồn nước bệnh và nhiễm khuẩn cũng cho thấy tỷ lệ tử vong của vật nuôi thấp hơn đáng kể, do đó cho phép người nuôi giảm hoặc loại bỏ sử dụng thuốc kháng sinh.

  • Tháp giải nhiệt

Nước tháp giải nhiệt có chứa bọt khí nano giúp tăng cường khả năng hóa hơi của chất lỏng bằng cách tăng diện tích bề mặt, từ đó cải thiện hiệu quả của các tháp nước giải nhiệt. Việc kết hợp ozone với các bọt khí nano có lợi ích là tạo thêm một chất chống vi khuẩn mạnh mẽ làm giảm vi khuẩn từ việc tạo ra và tăng hiệu quả của quá trình làm mát.

  • Khử trùng

Khi bọt khí nano co lại và vỡ ra, chúng tạo ra các loại phản ứng oxy (ROS) khi đó có thể tăng cường tính năng diệt khuẩn bằng cách thêm ozone để tạo hiệu ứng khử trùng rất mạnh – mạnh hơn nhiều lần so với chlorine. Oxy hoạt hóa có tuổi thọ rất cao và không có thành phần phụ độc hại, do đó khử trùng thực phẩm bằng bọt khí nano là một phương pháp xử lý cực kỳ an toàn và hiệu quả.

  • Nước uống cho động vật nuôi

Động vật uống nước có bọt khí oxy-nano sẽ góp phần tăng sự trao đổi chất, ăn uống khỏe hơn, chuyển hóa thức ăn tốt hơn và thúc đẩy tăng trưởng ở động vật. Bên cạnh đó, với khả năng xử lý nguồn nước ô nhiễm, nguồn nước uống cho vật nuôi có sử dụng thiết bị nano bubble oxyen cũng sẽ đảm bảo vệ sinh, hạn chế được 1 số bệnh do vi khuẩn gây ra, đảm bảo năng suất sản xuất của vật nuôi.

  • Thuỷ canh

Canh tác thủy canh kết hợp với bong bóng khí nano cải thiện đáng kể lượng oxy có sẵn cho cây trồng và đã được chứng minh là cải thiện sự hấp thu chất dinh dưỡng và thúc đẩy tăng trưởng lên đến 30%. Bọt khí nano cũng có thể ngăn chặn nitrat tích lũy trong các mô của cây và giúp duy trì sự cân bằng sinh trưởng khỏe mạnh thúc đẩy cây trồng tự chống lại bệnh tật. Kết hợp thêm ozone với thiết bị nano bubble oxygen cũng đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh và nhiễm nấm trong cây.

Hệ thống Nano bubble oxygen của Việt Thái Sinh

Với việc kết hợp với đối tác nước ngoài là Newmantech (Hàn Quốc), đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nano bubble, các hệ thống sục khí nano của Việt Thái Sinh tại Việt Nam đã có mặt rộng rãi tại nhiều trang trại nuôi tôm khu vực miền Tây và mang lại những hiệu quả rõ rệt so với công nghệ sục khí truyền thống.


Một số hệ thống Nano bubble oxyen của Việt Thái Sinh

Chia sẻ