Hiện nay, với xu hướng chuyển dịch của các tập đoàn lớn trên thế giới khi xây dựng các nhà máy sản xuất tại các quốc gia đang phát triển, VIệt Nam cũng không phải ngoại lệ khi rất nhiều nhà máy xuất hiện trong những năm gần đây. Nhiều nhà máy sản xuất công nghệ cao ra đời như sản xuất vi mạch, sản xuất dược phẩm, thực phẩm,… Đi kèm với các công nghệ sản xuất hiện đại thì nhu cầu sử dụng nước trong quá trình vận hành cũng tăng lên. Các công nghệ xử lý nước truyền thống trở nên lỗi thời, không đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng nước trong thời điểm hiện tại. Vì vậy, các công nghệ xử lý nước cao cấp như EDI, polishing, … cũng được Việt Thái Sinh và các đơn vị xử lý nước khác nghiên cứu, cập nhật nhằm mang về các nghệ hiện đại nhất trên thế giới phục vụ cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Công nghệ lọc nước EDI
Công nghệ lọc nước EDI (Electrodeionization) là kĩ thuật xử lý nước dùng dòng điện để trao đổi, thẩm tách các ion ra khỏi nguồn nước (nước khử ion). Đây là kỹ thuật hiện đại bậc nhất hiện nay trong ngành xử lý nước.
Hệ thống hoạt động phân cấp nước thành 3 cấp nước độc lập. Sau xử lý tạo ra: nước sạch chiếm 90-95%, nước đậm đặc có thể xử lý theo tuần hoàn chiếm 5-10%, và nước thải chiếm 1%. Một hệ thống lọc nước EDI được cấu thành từ nhiều thiết bị. Trong đó nổi bật nhất là sự kết hợp màng lọc thẩm thấu ngược RO và thiết bị EDI. Nước siêu tinh khiết được khử toàn bộ các ion một cách an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.
Hệ thống EDI sẽ được cấu tạo từ một hoặc nhiều module, tuỳ theo công suất.

Mỗi module sẽ gồm các thành phần chính sau:
 • Nhựa trao đổi ion (cation, anion).
 • 2 màng trao đổi ion.
 • 2 điện cực (điện cực âm, dương).
Ngoài ra trong thiết bị EDI còn có 2 khoang đó là khoang pha loãng và khoang tập trung.

 

Công nghệ lọc nước EDI có khả năng vận hành tốt, ổn định và có nhiều ưu điểm nổi bật như:
 • Thiết bị có thể hoạt động liện tục, ổn định và cho ra dòng nước siêu sạch.
 • Khi sử dụng công nghệ lọc nước tinh khiết EDI thì không phải sử dụng đến hoá chất để xử lý nước.
 • Hiệu suất sản xuất nước cao, lượng nước thải thấp.
 • Việc vận hành và lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng và đơn giản.
 • Chi phí bảo dưỡng và vận hành hệ thống thấp. Có thể lắp đặt linh hoạt với các linh kiện khác nhau.
 • Lượng nước thải của hệ thống lọc EDI có thể đem đi tái chế và sử dụng lại.

Ứng dụng:

 • Công nghiệp điện tử.
 • Lò hơi.
 • Sản xuất điện.
 • Sản xuất vi mạch.
Làm mềm nước bằng công nghệ trao đổi ion
Làm mềm nước bằng phương pháp trao đổi ion là phương pháp tách riêng các chất không cần thiết, đặc biệt là các hợp chất kim loại năng như Cu, Mg, Pb, Hg, Cr, Ni, Cd,… hoặc các chất phóng xạ được thay thế bằng các ion khác ra khỏi nước.
Nguyên lý hoạt động
Hiện tượng trao đổi ion diễn ra bằng các phản ứng hoá học, các hạt nhựa trao đồi ion đồng thời diễn ra các phản ứng thế tại pha lỏng và pha rắn. Quá trình chọn lọc và thay thế này dựa trên các đặc tính điện năng. Đối với mỗi ion khi được hoà tan hoàn toàn trong nước hình thành 2 loại hạt và cation và anion.
Các hạt cation: làm nhiệm khử khoáng và làm mềm nước, chứa nhiều H+ hình thành quá trình trao đổi các ion tích điện dương với cation trong nước. Các khoáng chất mà cation loại bỏ: Ca2+, Cr3+, Cr6+, Fe3+, Mg2+, Mn2+, Ra2+,…
Các hạt anion: làm nhiệm vụ khử khoáng và hấp thụ axit, chứa nhiều OH-. Các hợp chất mà anion loại bỏ: asen, cacbonat, chlorine, cyanide, nitrat, cilica, sulfat, uranium,…
Sau một thời gian lọc, khả năng trao đổi ion của lớp hạt gần mất tác dụng, độ cứng của nước sau lọc vượt quy định phải tiến hành rửa bỏ các ion Ca2+ và Mg2+ dã dính bám lên lớp vật liệu lọc ra khỏi bể lọc và thế chổ cho các ion này là các ion Na+ đưa vào bể lọc phục hồi lại khả năng trao đổi của vật liệu lọc
Dung dịch hoàn nguyên được chọn là dung dịch muối NaCl có nồng độ thích hợp. Khi dung dịch NaCl vào nước NaCl sẽ phân ly thành ion Na+ và Cl, ion Na+ với nồng độ đủ lớn sẽ thế chổ cho các ion Ca2+ và Mg2+ tan trong nước cùng với ion Cl thoát ra ngoài. Dung dịch hoàn nguyên đưa vào bể lọc qua thiết bị phân phối trên đỉnh bể lọc, dung dịch đi qua lớp trao đổi ion theo chiều từ trên xuống dưới. Sau quá trình hoàn nguyên các hạt đã phục hồi lại khả năng trao đổi, rửa tráng để tháo bỏ dung dịch hoàn nguyên thừa còn lại trong lỗ rỗng giữa các hạt rồi đưa bể lọc hoạt động lại bình thường.

 

Ưu điểm của làm mềm nước bằng phương pháp trao đổi ion:
 • Ít tiêu tốn năng lượng.
 • Các hạt nhựa trao đổi ion có thời gian sử dụng lâu.
 • Chi phí sử dụng thấp vì có thể tái sinh.
 • An toàn và thân thiện với môi trường.
Với việc hợp tác với nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Dupont, Suez, Kwi, Parker,Việt Thái Sinh cam kết rằng các hệ thống xử lý nước mà công ty cung cấp có thể đạt được các yêu cầu khắt khe nhất về chất lượng nước trong các ngành công nghiệp như lò hơi, sản xuất dược phẩm, thực phẩm, điện, vi mạch,…
Chia sẻ