Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết hiện có tới 2,2 tỉ người đang sống thiếu nước sạch, nước được bảo tồn và tái chế từ các nguồn hiện có không đủ đáp ứng nhu cầu hiện tại của thế giới. Nhiều phương thức khai thác nước ngọt mới đang được các nhà khoa học nỗ lực tìm kiếm.

Đại học Illinois Urbana-Champaign (Mỹ) thực hiện một nghiên cứu mới, chỉ ra rằng nên đầu tư vào hạ tầng để thu hoạch hơi nước từ đại dương, khắc phục việc thiếu nguồn cung nước ngọt ở một số nơi trên thế giới, bài đăng trực tuyến tại trang Indiatimes.com ngày 19/12 cho hay.

Có 14 địa điểm khan hiếm nước trên khắp lãnh thổ Mỹ được nghiên cứu để tìm kiếm tính khả thi của một mô hình có thể thu hơi nước trên đại dương, bằng cách ngưng tụ hơi nước để lọc ra nước ngọt.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích các yếu tố khí quyển và kinh tế để lắp đặt các cấu trúc thử nghiệm thu hơi nước trên biển rộng khoảng 210 m và cao 100 m.

Sau khi phân tích, nhóm nghiên cứu kết luận rằng, việc thu giữ hơi nước ẩm trên bề mặt đại dương là khả thi đối với nhiều khu vực thiếu nước trên khắp thế giới. Theo ước tính của họ, sản lượng nước của các cấu trúc này có thể cung cấp nước ngọt cho một số lượng lớn dân số ở các khu vực cận nhiệt đới.

Ông Praveen Kumar, Giáo sư kỹ thuật dân dụng và môi trường, đồng thời là người đứng đầu nghiên cứu chia sẻ về ý tưởng: “Khan hiếm nước là một vấn đề toàn cầu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nước Mỹ. Tuy nhiên, ở các vùng cận nhiệt đới, các đại dương lân cận đang có nước bốc hơi liên tục dưới nắng Mặt Trời do quanh năm có rất ít mây bao phủ”.

Theo nhóm nghiên cứu, các kỹ thuật từng được áp dụng trước đây để lấy nước ngọt (như tái chế nước thải, tạo mây và khử muối) đã không thành công là do các nhà máy khử muối không hoạt động hiệu quả, do nước thải và nước muối chứa nhiều kim loại nặng.

Bà Afeefa Rahman, đồng tác giả của nghiên cứu, kết luận: “Các dự báo về khí hậu cho thấy lượng hơi nước trên đại dương sẽ tăng lên theo thời gian, thậm chí còn cung cấp nhiều nước ngọt hơn. Vì vậy, ý tưởng mà chúng tôi đang đề xuất sẽ khả thi trong điều kiện biến đổi khí hậu”.

Nguồn: Indiatimes.com, theo tapchinuoc.vn

Chia sẻ